Các yếu tố cần được xác định

Có nhiều cách để khởi sự kinh doanh, bắt đầu từ khi có ý tưởng cho đến khi ý tưởng trở thành hiện thực là một quá trình dài và phức tạp. Nên chọn lựa loại hình doanh nghiệp nào, nên đầu tư bao nhiêu vốn, đặt tên công ty ra sao luôn là những câu hỏi mà bất kỳ vị chủ doanh nghiệp nào đặt ra. Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ với Quý khách về Các yếu tố cần được xác định và lựa chọn trước khi thành lập doanh nghiệp để Quý khách có được một  Doanh nghiệp như mong muốn.

 

Phần 1: Loại hình doanh nghiệp – nên chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 

Theo pháp luật Việt Nam, có nhiều loại hình công ty, nhưng có 4 loại hình đang được ưa chuộng sử dụng để kinh doanh là: Doanh Nghiệp Tư Nhân, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hai Thành Viên trở lên, Công Ty Cổ Phần.

Công Ty CP Đại Lý Thuế Chân Nhân sẽ giúp bạn so sánh bốn loại hình công ty này thông qua bảng so sánh tổng quát sau:

Bảng so sánh các loại hình Doanh Nghiệp

STT Tiêu chí Doanh Nghiệp Tư Nhân
Công ty TNHH Một Thành Viên Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên Công ty Cổ phần
01

 

  Tư cách pháp nhân
 

 

Không có tư cách pháp nhân

 

Có tư cách pháp  nhân

 

Có tư cách pháp  nhân

 

Có tư cách pháp  nhân

 

02

 

Chế độ chịu trách nhiệm
 

 

Chịu trách nhiệm vô hạn

 

Chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn điều lệ của công ty

 

Chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn góp của các thành viên công ty.

 

Chịu trách nhiệm hữu hạn trên cổ phần của các thành viên công ty

 

 

 

 

 

03

 

Cơ chế hoạt động

 

Chủ DNTN toàn quyền quyết định các vấn đề của công ty: nhân sự, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ trụ sở…

 

Chủ sở hữu công ty TNHH MTV toàn quyền quyết định các vấn đề của công ty: tăng vốn điều lệ, tăng/ giảm ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ trụ sở, thay đổi tên doanh nghiệp…

 

 

Các thành viên góp vốn phải cùng nhau thỏa thuận và thống nhất ý kiến khi doanh nghiệp có sự thay đổi về: tăng/ giảm vốn điều lệ, thành viên góp vốn, cơ cấu vốn góp, tăng/ giảm ngành nghề kinh doanh, tên doanh nghiệp…

 

 

Tổ chức Đại hội đồng cổ đông để quyết định các vấn đề then chốt của công ty.

 

 

 

04

 

Nghĩa vụ của doanh nghiệp

 

Thuế: thu nhập doanh nghiệp, VAT, tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế tài nguyên – môi trường (nếu có), thuế xuất khẩu – nhập khẩu (nếu có), thuế môn bài (xem thêm về thuế môn bài).

 

Thuế: thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, VAT, thuế môn bài, tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế tài nguyên-môi trường (nếu có), thuế xuất khẩu – nhập khẩu (nếu có)

 

 

Thuế: thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, VAT, thuế môn bài, tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế tài nguyên-môi trường (nếu có), thuế xuất khẩu – nhập khẩu (nếu có)

 

 

Thuế: thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, VAT, thuế môn bài, tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế tài nguyên-môi trường (nếu có), thuế xuất khẩu – nhập khẩu (nếu có)

 

 

Phần 2: Vốn điều lệ – "Bao nhiêu là đủ?"

 

Sau khi đã lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với bạn, thì vốn điều lệ cũng là một trong những băn khoăn lớn của các vị chủ doanh nghiệp. Bao nhiêu là đủ, không quá nhiều, cũng không quá ít? Hiện nay không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp có thể đưa ra mức vốn cam kết bao nhiêu tùy ý muốn.

Tuy nhiên, vốn điều lệ là một sự cam kết về tiềm lực tài chính của doanh nghiệp đối với các đối tác của mình, vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra một con số.

Ngoài ra, vốn điều lệ còn mang một ý nghĩa về phạm vi chịu trách nhiệm trước đối tác (bạn hàng).

Vốn điều lệ còn liên quan đến mức phí môn bài hàng năm của doanh nghiệp (Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư chi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư)


Ngày 04/10/2016, Chính phủ ban hành nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài. Theo đó, mức thu lệ phí môn bài được quy định mới sẽ tăng lên đáng kể từ ngày 01/01/2017:


- Trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.

- Từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

 

Kỳ 3 – Ngành nghề kinh doanh

 

Ý tưởng kinh doanh thường bắt đầu từ lĩnh vực mà doanh nghiệp nhận thấy có cơ hội kiếm được lợi nhuận.

Khi tự mình thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn do có một số ngành nghề không được kinh doanh tại trụ sở theo quy hoạch của UBND thành phố, hoặc một số tuyến đường không được phép mở cơ sở kinh doanh, hoặc một số ngành nghề không được phép thành lập mới.

Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký, nếu đăng ký phải những ngành nghề này, rất có thể bạn phải nhận thông báo bổ sung, thay đổi và làm chậm kế hoạch kinh doanh của bạn.

Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình, Chân Nhân hoàn toàn có thể giúp bạn lấy được giấy phép đúng hạn mong muốn, ngoài ra, bạn không cần phải đi lại nhiều để lấy được giấy phép. Bạn chỉ cần có mặt 1 lần để thực hiện công việc ủy quyền trong 15-30 phút tại phòng công chứng tư, sau đó Chân Nhân sẽ giao giấy phép kinh doanh và con dấu tới tận nơi cho bạn.

 

Bạn có thể tham khảo ngành nghề tại Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam để có được định hướng kinh doanh tốt nhất.

 

Kỳ 4 - Địa chỉ trụ sở - Tên doanh nghiệp: Nên chọn như thế nào?

  Địa chỉ trụ sở:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải có biển hiệu của công ty và có bàn ghế thể hiện có hoạt động và có giao dịch.

Doanh nghiệp nên chọn địa chỉ trụ sở ổn định, tránh trường hợp thay đổi quá nhiều lần trong một năm (từ 2 lần thay đổi trở lên) để tránh những khó khăn từ cơ quan thuế sau này.

Lưu ý: theo quy định của UBND Tp.HCM doanh nghiệp không sử dụng chung cư làm địa chỉ trụ sở kinh doanh.

  Tên doanh nghiệp:

Bạn nên chọn từ 2 đến 3 tên cho doanh nghiệp của mình để tránh trường hợp tên doanh nghiệp bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã được thành lập và đang hoạt động.

Bạn có thể tra cứu tên doanh nghiệp trên trang web:www.dangkykinhdoanh.gov.vn để có kết quả chính xác nhất.

 

Tư vấn trực tiếp
Công Ty CP Đại Lý Thuế Chân Nhân
Địa chỉ: Lầu 6, tòa nhà TDK, 100 Đào Duy Anh, P.9. Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Hotline: 0934.127.157
Website: channhan.com.vn